Tin Tức

BHV tháng 12 và những chia sẻ trước giờ G

Tạ Quang Thắng, Phạm Thanh Hà, Thành Vương là 3 tác giả trẻ đã khá quen thuộc với chương trình Bài hát Việt. Hãy cùng xem họ nói gì trước giờ diễn ra liveshow vào 20h, ngày 11/12.

 BHV tháng 12 và những chia sẻ trước giờ G

 

 3 tác giả: Phạm Thanh Hà, Thành Vương và Tạ Quang Thắng (Ảnh:VTV)

 

Xin chào Quang Thắng, Thanh Hà và Thành Vương! Là 3 tác giả gắn bó với sân chơi âm nhạc Bài hát Việt, cảm xúc của các bạn ở lần tham dự này có bớt đi phần hồi hộp nào không?
 
Tạ Quang Thắng: Chào bạn! Hồi hộp lắm chứ! Bởi từ khi tôi còn là cậu sinh viên năm nhất khoa Thanh Nhạc của Nhạc viện Hà Nội, ngồi xem liveshow đầu tiên chương trình Bài hát Việt năm 2005 tôi đã thấy rất ấn tượng. Lúc đó, tôi đã tự nhủ mình rằng, một ngày nào đó mình sẽ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp và đứng hát trên sân khấu này. Dần dần trong quá trình hoạt động âm nhạc, tôi đã định hướng được phong cách, chọn cho mình dòng nhạc Country Rock để theo đuổi. Hơn hết, tôi đã tự viết các ca khúc để ghi lại những cảm xúc và suy nghĩ của mình về cuộc sống, những người dân lao động bình dị, những điều xung quanh mình... Và tôi rất vui vì Bài hát Việt chính là nơi giúp tôi giới thiệu những ca khúc mới của mình đến với khán giả. Những góp ý và đánh giá của hội động thẩm định khiến tôi thấy mình trưởng thành và tự tin lên rất nhiều. Mỗi lần đến với liveshow Bài hát Việt quả thực tôi rất vui.
 
Phạm Thanh Hà: Hà cũng tham gia nhiều liveshow của Bài hát Việt và thấy rằng chương trình luôn có sự thay đổi mới mẻ, trẻ trung hơn. Điều này khiến chương trình ngày càng thu hút được nhiều tác giả trẻ và khán giả truyền hình.
 
Thành Vương: Cảm xúc của Vương vẫn như lần đầu tiên tham dự, không bớt đi hồi hộp chút nào!
 
 
Tạ Quang Thắng với "Chuyện người đánh cá".
 
Là gương mặt quen thuộc với Bài hát Việt, các bạn nhận xét như thế nào về sự thay đổi format chương trình cũng như các tác giả trẻ trong sân chơi âm nhạc này?
 
Tạ Quang Thắng: Tôi thấy thay đổi là cần thiết vì cuộc sống luôn vận động không ngừng, chúng ta cũng luôn phải thay đổi để tạo ra những điều mới mẻ và hấp dẫn. Tôi thích nhất là phần các khách mời bình luận trực tiếp các ca khúc ngay sau phần trình diễn trực tiếp của các liveshow. Tiếc một điều là chưa bao giờ tôi nghe được phần nhận xét về các bài hát của mình. Thay đổi này làm cho chương trình có độ tương tác cao hơn với khản giả.
 
Nói về các tác giả trẻ, họ là những gương mặt ưu tú nhất của lớp trẻ hiện nay. Từ các anh chị, tôi rất ngưỡng mộ như Lưu Thiên Hương, Sơn Thạch, Giáng Son, Nguyễn Đức Cường, Thanh Tâm… đến các bạn hơn tôi một vài tuổi như: Dương Cầm, Văn Phong, Thành Vương… đều tham gia rất là nhiệt tình. Tôi thực sự đã học hỏi được rất nhiều điều từ họ và tôi cũng tin rằng họ cùng học được rất nhiều điều khi tham gia sân chơi này. Chúng tôi luôn mong muốn góp một chút nhỏ bé của mình vào sự phát triển của âm nhạc nước nhà.
 
Phạm Thanh Hà: Hà ấn tượng với tác giả Thanh Bình. Bình thực sự có một khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt. Qua quá trình làm việc cùng với Thanh Bình, Hà nhận thấy sự đồng cảm trong âm nhạc giữa Hà và Bình.
 
Thành Vương: Các tác giả trẻ luôn là những ẩn số rất thú vị của Bài hát Việt. Ca khúc của họ là những câu chuyện với cách nhìn rất riêng và lối kể chuyện đầy sáng tạo. Ngoài ra, năm nay Bài hát Việt có một số thay đổi mà Vương rất thích. Đó là chấm điểm và công bố từng hạng mục điểm cho mỗi ca khúc, các tác giả được trực tiếp tham dự liveshow.
 
 
Phạm Thanh Hà với "Việt Nam trong tôi".
 
Đến với Bài hát Việt tháng 12, các bạn sẽ gửi đến khán giả những ca khúc nào và có thể chia sẻ đôi chút về các sáng tác của mình được không?
 
Tạ Quang Thắng: Bài hát “Chuyện người đánh cá” là một câu chuyện rất thật và giản dị. Tôi lên mạng vào một buổi sáng và thấy cô bạn tôi gửi cho một đường link về chuyến đi từ thiện. Cô ấy cười rất tươi và trông rất xinh. Rồi trong trang báo đó, tôi thấy link một bài báo khác chụp ảnh một người ngư dân kèm một bài phỏng vấn anh ấy. Bức ảnh chụp anh ấy cũng là một nụ cười nhưng nó khác lắm so với nụ cười của cô bạn của tôi. Lúc đó tình hình ngoài biển đang có rất nhiều biến động, phóng viên hỏi anh ra khơi đánh cá có khó khăn không? Anh có sợ không? Liệu có dám tiếp tục nghề đánh cá không? Anh ấy trả lời rằng: “Biển của quê hương mình, mình phải đi chứ, chúng tôi không sợ gì đâu. Tôi vẫn sẽ ra khơi trên biển tổ quốc mình” – Cách trả lời tự nhiên cùng nụ cười rạng ngời đó khiến tôi không thể nào quên.
 
Tôi viết bài hát này để kể lại câu chuyện về anh, người trực tiếp phải đối diện với khó khăn trên biển và cũng chính là người góp phần vào công cuộc bảo về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Hy vọng qua câu chuyện của anh và âm nhạc của tôi sẽ có sự đồng cảm với khán giả. Mong rằng mọi người sẽ thêm yêu những người dân lao động bình dị nhưng vô cùng dũng cảm và đầy ắp lòng yêu nước.
 
“Chuyện người đánh cá” mang âm hưởng của Country. Ca khúc này được nghệ sĩ guitar Doãn Việt Dũng phối khí theo phong cách Acoustic. Anh sử dụng kỹ thuật Finger Style trong ngón đàn của mình để đưa đến một không gian mênh mông biển nước cho người nghe. Tôi thực sự rất thích và hài lòng với bản phối khí này.
 
Phạm Thanh Hà: Trong liveshow Bài hát Việt tháng 12, Thanh Hà sẽ gửi đến khán giả sáng tác “Việt Nam trong tôi”. Ca khúc này nói về tình yêu quê hương, đất nước và có cả tình yêu đôi lứa. Cảm hứng giúp Hà viết nên bài hát này rất tình cờ. Từ một đơn đặt hàng của một ca sĩ nhờ Hà viết ca khúc về Việt Nam. Hà đã suy nghĩ rất nhiều để viết theo nội dung mang phong cách trẻ trung, tự nhiên. Thời gian lên ý tưởng khá lâu nhưng Hà chỉ viết ca khúc này trong một ngày.
 
Thành Vương: “Về Nơi Bình Yên” là 1 bản Ballad song ca nói về chủ đề tình yêu. Bài hát nói về tâm sự của 2 người yêu nhau khi phải xa cách. Tuy vậy, họ luôn nghĩ về nhau và mong chờ đến ngày gặp lại để được cùng nhau hòa chung câu hát, cùng nhau về nơi bình yên.
 
 
 
Thành Vương với "Về nơi bình yên"
 
Còn vài ngày nữa, liveshow Bài hát Việt tháng 12 sẽ diễn ra. Các bạn có tin tưởng vào phần biểu diễn của các ca sỹ không? Các bạn tự tin là người chiến thắng chứ?
 
Tạ Quang Thắng: Tôi tham gia Bài hát Việt không phải là với mục đích tranh giải thưởng. Đơn giản, tôi chỉ muốn tham gia một sân chơi uy tín, chất lượng chuyên môn cao và được giao lưu với các anh em trong nghề của cả 2 miền Nam Bắc, nhận được sự góp ý của hội đồng thẩm định. Và hơn hết, tôi muốn gửi tới khán giả, những người yêu quý và ủng hộ mình những bài hát hay, có ý nghĩa. Nếu như một lần nữa may mắn nhận giải thưởng danh giá, tôi sẽ rất vui sướng, còn không tôi cũng không buồn đâu. (Cười)
 
Phạm Thanh Hà: Ca khúc “Việt Nam trong tôi” sẽ được nhóm M4U thể hiện. Hà tin tưởng vào khả năng của nhóm và hy vọng nhóm sẽ truyền tải được hết thông điệp của ca khúc đến khán giả truyền hình.
 
Thành Vương: Sáng tác “Về nơi bình yên” sẽ được trình bày bởi Tiến Mạnh(SMĐH 2010) và Hoàng Yến (SMĐH 2008). Đây chính là 2 ca sĩ đã thu âm bản demo, đã hiểu khá rõ về ca khúc nên Vương hoàn toàn tin tưởng ở họ.
 
Cám ơn các bạn về những chia sẻ thú vị!
 
Khán giả hãy đón xem liveshow Bài hát Việt cuối cùng của năm 2011 sẽ diễn ra vào 20h ngày 11/12 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6.
 
 
 

Ngọc Tuyết

WWW.VTV.VN - Trang thông tin chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam
Giấy phép số 266/GP-BVHTT cấp ngày 1/9/2000. Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thành Lưu.
Tổng đài: (04) 8355931; (04) 8355932 Ðiện thoại: (04) 7714605 Email: banbientap@vtv.vn
® Ghi rõ nguồn VTV.VN khi phát hành lại thông tin từ website này.