Tin Tức

Tác giả Phượng Hà: Từ Răng – Hàm - Mặt đến Âm nhạc

Lần đầu tiên tham gia BHV, nữ nhạc sĩ Nguyễn Phượng Hà chia sẻ rằng: “Hà rất mong là qua âm nhạc Hà sẽ mang lại một chút gì đó niềm vui cho những người xung quanh”.

 Tác giả Phượng Hà: Từ Răng – Hàm - Mặt đến Bài hát Việt

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

 

 

Phượng Hà là vocal và guitarist của White Noise band - ban nhạc được nhiều người biết đến như là một band rock nữ đầu tiên của Việt Nam. Hà thường sáng tác và chơi những ca khúc của mình. Những ca khúc của Hà chủ yếu là aternative rock, ngoài ra có một số sáng tác theo pop rock va alternative metal. 
 
Trước đây Hà có học về chuyên ngành âm nhạc không?
 
- Sự học nhạc của Hà nó hơi chắp vá. Hà không được đào tạo chính quy về âm nhạc. Hà được đào tạo chính quy ở một chuyên ngành khác, mà theo suy nghĩ của nhiều người là hoàn toàn khác đó là ngành Răng – Hàm - Mặt.
 
Khi Hà sáng tác ca khúc đầu tiên Hà không biết gì về hòa âm, tất cả những giai điệu, những tiếng guitar trong ca khúc đầu tiên đó đến với Hà một cách rất tự nhiên cứ như thể nó nằm ở đâu đó trong đầu từ rất lâu rồi (cười). Nhưng về sau này Hà tự mày mò, học hỏi, Hà có rất nhiều thầy, bạn bè, đàn anh, và cả khán giả ... tất cả đều là thầy của Hà.
 
Yêu thích âm nhạc sao Hà lại chọn Răng – Hàm – Mặt?
 
- Gia đình Hà có truyền thống theo nghề y, Hà cũng vậy thôi. Còn nhạc Hà không thể sống thiếu âm nhạc được.
 
Gia đình có phản ứng như thế nào với quyết định theo đuổi âm nhạc của bạn?
 
- Lúc đầu gia đình cũng phản đối dữ lắm, vì sợ Hà vừa học vừa chơi nhạc thì sẽ không học nổi nhưng khi Hà ra trường và trở thành 1 bác sĩ tốt thì gia đình không còn phản đối nữa. Hà tin là gia đình dù không nói ra, nhưng vẫn có thể cảm nhận được tình yêu mà Hà dành cho âm nhạc.
 
Phượng Hà đến với sáng tác ca khúc từ khi nào?
 
- Từ nhỏ đã đua đòi sáng tác rồi nhưng không đi đến đâu vì cứ lo sợ nhạc của mình giống nhạc của người khác. Ca khúc tròn trịa đầu tiên mà Hà viết là năm 21 tuổi, ca khúc “Not that bad” có hơi hướng metal và được rất nhiều các rock fan biết đến.
 
Đối với các sáng tác của mình, Hà có thể chia sẻ điều gì?
 
- Quan niệm của Hà về sáng tác ca khúc là chất lượng quan trọng hơn số lượng. Sự thành công của ca khúc trong mắt khán giả được đánh giá bằng chính khán giả. Nhưng Hà nghĩ trước khi đem ca khúc đó ra với khán giả thì mình phải tạm hài lòng với nó trước đã. Tạm ở đây với Hà là đôi khi cho ra mắt ca khúc rồi nhưng ít lâu sau nghe lại mình lại muốn thay đổi nó.
 
Vậy ca khúc “Như đã yêu” – ca khúc sẽ được thể hiện trong liveshow BHV tháng 12 cũng là ca ca khúc bạn tạm hài lòng?
 
- Tạm hài lòng vì có thể trong tương lai Hà lại muốn thay đổi một chút gì đó.
 
Mới tạm hài lòng với ca khúc của mình, vậy Hà có tự tin khi gửi ca khúc tham gia BHV?
 
- Tự tin chứ vì Hà viết ca khúc này, và sẽ hát ca khúc này bằng trái tim của mình. Hà sẽ hát một cách chân thành như Hà đã luôn và sẽ luôn như vậy.  Khi hát bằng trái tim, sáng tác bằng trái tim thì việc tự tin hay không không còn phải bàn cãi nữa.
 
“Như đã yêu” được Hà sáng tác trong hoàn cảnh nào?
 
- Cảm hứng phức tạp lắm. Con người ta luôn có xu hướng níu kéo, cái gì mình càng thích, càng yêu thương, càng quan trọng thì càng muốn níu kéo. Hà cũng vậy, Hà níu kéo những người mình yêu thương, không muốn xa rời họ. Lời bài hát này giống như lời của một người nghệ sĩ khi bị xa cách với những gì thân yêu họ không biết nói gì hơn là gom góp những nỗi buồn, rồi biến nó thành tiếng hát và hát lên để mong những người yêu thương sẽ quay về bên mình. "Ta mang những nỗi đau cất tiếng hát gọi người, trái tim ta chật chội tình sao thênh thang quá!".
 
Với ca khúc này Hà muốn gửi thông điệp gì đến với khán giả?
 
- Cảm ơn bạn đã hỏi câu này vì Hà thật sự chân thành muốn gửi những thông điệp tích cực đến cho mọi người thông qua ca khúc này. Hãy bỏ qua hết những giận hờn, những buồn đau, những mâu thuẫn và về với những người mình yêu thương. Cuộc sống quá ngắn ngủi vậy thì đừng làm những nổi nhớ kéo dài thêm.
 
Tham gia BHV cảm xúc của Hà như thế nào?
 
- Hà cảm thấy vui lắm tự hào nữa. Mấy ngày này trời trở lạnh Hà tham gia BHV với “Như còn yêu” giống như một cái duyên vậy vì câu cuối bài là: “Thu sắp qua đi mai đông lại sang áo không che lạnh, thì người hãy quay trở về". Mong là mọi người sẽ cùng có 1 mùa đông ấm áp trong tình yêu thương.
 
Sau liveshow BHV tháng 12 Hà sẽ tiếp tục tham gia chương trình chứ?
 
- Hà sẽ cố gắng tiếp tục, tiếp tục và tiếp tục vì thật là hạnh phúc khi ca khúc của mình mang lại một điều gì đó ý nghĩa dù là nhỏ thôi đến với mọi người. Hà rất mong là qua âm nhạc Hà sẽ mang lại một chút gì đó niềm vui cho những người xung quanh, cho khán giả.
 
Cảm ơn Hà về cuộc trò chuyện. Chúc bạn thành công!
 
Khán giả hãy cùng đón xem liveshow Bài hát Việt cuối cùng của năm 2011 vào 20h ngày 11/12 và được tường thuật trực tiếp trên VTV6.
 
 
 
Tin bài có liên quan:
 
 
 
 
 

 

 

 


Huyền Trang

WWW.VTV.VN - Trang thông tin chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam
Giấy phép số 266/GP-BVHTT cấp ngày 1/9/2000. Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thành Lưu.
Tổng đài: (04) 8355931; (04) 8355932 Ðiện thoại: (04) 7714605 Email: banbientap@vtv.vn
® Ghi rõ nguồn VTV.VN khi phát hành lại thông tin từ website này.